อาบแสงจันทร์ในวันไหว้พระจันทร์ ขอพรความรักและความเยาว์วัย

อาบแสงจันทร์ในวันไหว้พระจันทร์ ขอพรความรักและความเยาว์วัย

พระจันทร์เต็มดวงแบบนี้ต้องอาบแสงจันทร์

วันที่ 10 กันยายน 2565 นี้ถือเป็นวันไหว้พระจันทร์ตามความเชื่อของจีน นอกจากนั้นยังเป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวงและทอแสงเปล่งปลั่งมากที่สุด ทำให้มีพิธีกรรมเสริมเสน่ห์ตามความเชื่อ เรียกว่า “พิธีอาบแสงจันทร์” เชื่อว่าแสงจันทร์นี้จะเป็นการอาบผิวให้ยองใย ใครอยากมีคนรักคนเมตตาจึงนิยมอาบแสงจันทร์เพื่อเพิ่มความงาม

ความเชื่อเรื่องการอาบแสงจันทร์

การอาบแสงจันทร์เป็นความเชื่อที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีน คนจีนเชื่อว่าบนดวงจันทร์มีเทพธิดานามว่าฉางเอ๋ออาศัยอยู่ ครั้งหนึ่งกษัตริย์ฮั่นเหวินตี้ได้บรรทมและทรงพระสุบินถึงตำหนักบนดวงจันทร์และเห็นเทพธิดาฉางเอ๋อร่ายรำอยู่บนนั้น เมื่อตื่นบรรทมจึงรับสั่งให้มีการจัดร่ายรำตามเทพธิดาฉางเอ๋อ ทำให้คนเชื่อว่าเทพธิดาฉางเอ๋อมีอยู่จริงจึงนิยมขอพรกับพระจันทร์เพื่อให้เทพธิดาฉางเอ๋อบันดาลความงามชดช้อยให้

วันไหว้พระจันทร์ตามความเชื่อจีน คนนิยมขอพรและอาบแสงจันทร์

วิธีการอาบแสงจันทร์

แสงจันทร์เปรียบเสมือนตัวกลางของคำอวยพร โดยผู้ที่เชื่อเรื่องการอาบแสงจันทร์จะเน้นการอาบน้ำในที่ที่เห็นเงาพระจันทร์ได้อย่างชัดเจน มีขั้นตอนการอาบแสงจันทร์ง่าย ๆ ดังนี้

  • อยู่ในพื้นที่โล่งที่สามารถเห็นแสงจันทร์ส่องได้ชัดเจน ห้ามมีชายคาหรือร่มไม้บังเงาจันทร์
  • เตรียมภาชนะใส่น้ำ ต้องมีขนาดใหญ่พอจะสะท้อนดวงจันทร์อยู่ในภาชนะได้
  • เริ่มสวดมนต์บูชาพระจันทร์ บางคนอาจจะมีเทียนมาหยดลงน้ำเพื่อเพิ่มความขลังด้วย
  • นำน้ำนั้นไปประพรมตัวให้ทั่ว หรืออาบน้ำกลางแจ้งเลยก็ได้ หากพื้นที่มีความมิดชิด

หากมีสระน้ำที่สามารถสะท้อนเงาจันทร์ได้โดยไม่มีอะไรบดบัง สามารถเล่นน้ำในสระแทนการเตรียมน้ำในภาชนะได้เช่นกัน สาเหตุที่ต้องมีน้ำเป็นสื่อเพราะพระจันทร์มีอิทธิพลต่อน้ำ ทำให้เกิดน้ำขึ้นน้ำลง และเชื่อว่าเงาที่มีพระจันทร์ในน้ำเสมือนมีเทพธิดาฉางเอ๋อลงมาอวยพรให้นั่นเอง

พื้นที่อาบแสงจันทร์ต้องโล่งและไม่มีชายคาบดบังแสงจันทร์

อิทธิพลการอาบแสงจันทร์ในปัจจุบัน

การอาบแสงจันทร์ได้รับความนิยมมาก ส่วนหนึ่งมาจากความง่ายของพิธี ไม่ซับซ้อน ถือคติลองไว้ไม่เสียหาย ทำให้สายมูทั้งหลายเตรียมอาบแสงจันทร์ในค่ำคืนนี้ ถ้าบ้านไหนมีการไหว้พระจันทร์อยู่แล้ว อาจจะนำถังน้ำไปตั้งใกล้ ๆ ในพิธีเพื่อรับแสงจันทร์ แล้วจึงนำน้ำนั้นมาอาบก็ได้

อิทธิพลของการอาบแสงจันทร์ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส 2563 อแมนด้า ออบดัมเองก็เคยเล่าว่ามีโอกาสได้ไปอาบแสงจันทร์ก่อนวันไฟนอลมิสยูนิเวิร์ส ซึ่งตอนนั้นหลายคนก็พูดว่าอแมนด้าดูสวย มีออร่าเหมือนคนจะมงมาก ๆ เรื่องนี้ก็เป็นความเชื่ออีกอย่างหนึ่ง เพราะจริง ๆ แล้วความสวยของผู้เข้าประกวดหลายคนก็กินกันไม่ลงและมาจากการดูแลตัวเองในหลาย ๆ ส่วน การอาบแสงจันทร์เป็นเหมือนการเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองและสะท้อนให้เห็นว่าความเชื่อนี้ยังคงมีอยู่

ย้อนกลับไปในหนังสือ The Lord of the Rings ที่แบ่งมิดเดิ้ลเอิร์ธออกเป็น 3 ยุค ในยุคแรกมีทวิพฤกษาที่เป็นต้นไม้ที่ให้แสงสว่างไสวก่อนจะถูกทำลายลงในยุคที่ 2 แล้วลอยขึ้นไปเป็นพระอาทิตย์และพระจันทร์ แต่เอลฟ์ยุคแรกที่ได้รับแสงทวิพฤกษาจะมีผมที่เงางามประกายทองจากแสงทวิพฤกษา ซึ่งตรงนี้ก็มีความคล้ายการอาบแสงจันทร์มากที่ทำให้ผิวพรรณและผมเปล่งปลั่ง ทำให้เห็นอิทธิพลของแสงจันทร์ในงานวรรณกรรมและความเชื่อได้เป็นอย่างดี

การอาบแสงจันทร์เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ส่วนใหญ่คนมักจะทำเพื่อส่งเสริมความเชื่อของตนเองและเพิ่มความมั่นใจ อยากสวยดูดีก็ต้องเอาทุกทาง ทั้งทางของสายมูอย่างการอาบแสงจันทร์ หรือทางคลินิคความงามอย่างการฉีดหน้า ปลูกผม เพิ่มความสวยให้กระแทกตาคนมองให้สุด

ความงาม