รวมสูตรหมักผมทำด้วยตัวเองที่บ้าน แก้ปัญหาผมเสีย แตกปลาย ชี้ฟู

รวมสูตรหมักผมทำด้วยตัวเองที่บ้าน แก้ปัญหาผมเสีย แตกปลาย ชี้ฟู

ผมสวยด้วยมือเรากับวิธีการหมักผมที่ไม่ควรพลาด

ปัญหาเส้นผมขาดหลุดร่วงหรือดูไม่เงางาม ผมเสีย และสารพัดปัญหาผมต่าง ๆ สร้างความกังวลใจให้กับทั้งผู้ชายและผู้หญิง การหมั่นบำรุงผมเป็นประจำช่วยให้เส้นผมเงางาม ดูสุขภาพดี และไม่ขาดหลุดร่วงง่าย วันนี้เราจึงมีทริคในการบำรุงผมด้วยตัวเองจากส่วนผสมที่หาได้ง่ายในชีวิตประจำวัน

สาเหตุของผมเสียสะสม

ผู้หญิงผมเสีย
การมีผมเสียสะสมลดความมั่นใจของผู้หญิงได้

การเกิดปัญหาผมเสียสะสมมาจากหลายสาเหตุ การรู้สาเหตุที่ทำให้ผมเสียไว้ก่อนจะช่วยป้องกันการเกิดผมเสียได้ โดยสาเหตุส่วนใหญ่ของผมเสียมีดังนี้

 • การทำเคมี

เคมีที่ทำให้ผมเสียมีหลายแบบ ทั้งเคมีจากการดัด การยืด การย้อม และการทำสี รวมไปถึงการหนีบผมและไดร์ผมด้วยความร้อนด้วย

 • การแพ้เคมี

ผู้ป่วยที่ต้องรักษาด้วยการฉายแสงและคีโมมีโอกาสที่จะแพ้และทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน เพราะร่างกายไม่ชินกับสารแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย

 • การขาดการบำรุง

หากปล่อยปละละเลยเส้นผมให้ขาดสารอาหาร แห้งกรอบ และชี้ฟูจะทำให้ผมเสียสะสมต้องฟื้นบำรุงใหม่ที่ใช้เวลาค่อนข้างนาน ควรกินอาหารประเภทโปรตีนให้มากเพื่อบำรุงผม

 • กรรมพันธุ์

สาดหตุที่ทำให้ผมร่วงง่ายส่วนหนึ่งมาจากกรรมพันธุ์ได้ด้วยเช่นกัน โดยคนที่ผมเส้นเล็กมีโอกาสที่ผมจะร่วงและบางได้ง่ายกว่าคนผมเส้นใหญ่

เส้นผมมีความพิถีพิถันในการดูแลมาก การปล่อยปละละเลยมากเกินไป หรือการทำเคมีมากเกินไปฃ้วนทำให้ผมเสียได้ทั้งสิ้น จึงต้องรู้สูตรในการหมักผม เพื่อฟื้นบำรุงให้ผมมีสุขภาพดี

สูตรบำรุงผมที่น่าสนใจ

ผู้หญิงหมักผม
การหมักผมช่วยลดปัญหาผมเสียสะสม

การบำรุงผมมีหลายสูตรที่น่าสนใจ แต่ละสูตรก็ช่วยให้ผมมีชีวิตชีวาและเหมาะกับชนิดของผมแตกต่างกัน สูตรบำรุงผมที่น่าสนใจมีดังนี้

สูตรสำหรับผมแตกปลาย

 • น้ำส้มสายชู+แชมพู

การใช้น้ำส้มสายชูช่วยฟื้นบำรุงผมที่แห้งแตกให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งด้วยการผสมน้ำส้มสายชู 4 ช้อนชาต่อแชมพู 2 ช้อนโต๊ะ แล้วสระชโลมให้ทั่วศีรษะ

 • โยเกิร์ต+น้ำผึ้ง

สูตรที่ช่วยให้ผมเนียนนุ่ม ไม่แตกปลายทำได้โดยผสมโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วยกับน้ำผึ้งประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ แล้วนำไปชโลมบนผมที่แห้ง ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออก

สูตรสำหรับผมแห้ง

 • น้ำมันมะกอก+น้ำตาลทรายแดง

สูตรที่ช่วยทั้งผมแห้งและเร่งผมยาว ทำได้โดยการผสมน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แล้วค่อย ๆ นำไปนวดลงบนหนังศีรษะเพื่อฟื้นฟูผม

 • น้ำมันมะพร้าว + อะโวคาโด + ไข่ไก่

สูตรบำรุงผมแห้งให้ดูเงางามสุขภาพดี เพียงผสมอะโวคาโดกับน้ำมันมะพร้าวและไข่ไก่ ผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปหมักผมเพื่อให้ผมรับความเงางามถึงขีดสุด

สูตรสำหรับผมมัน

 • น้ำมันมะพร้าว

การใช้น้ำมันมะพร้าวหมักผมเป็นการรับประโยชน์จากมะพร้าวเข้มข้นจริง ๆ ทำได้ง่าย ๆ โดยการผสมน้ำมันมะพร้าวลงในน้ำอุ่นแล้วนำไปชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ

 • ว่านหางจระเข้

ผมมันมักต้องการความชุ่มชื้นมากขึ้น เมื่อความชุ่มชื้นเพียงพอผมจะหยุดการสร้างน้ำมันที่ไม่จำเป็น ว่านหางจระเข้คั้นน้ำแล้วหมักผมจึงช่วยเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผมได้เป็นอยางดี

สูตรสำหรับผมร่วง

 • กะทิ+พริกไทยดำ

สูตรหมักผมที่ได้ยินไม่บ่อยแต่มีอยู่จริง ทำได้โดยการอุ่นกะทิประมาณ 5 นาทีแล้วตั้งพักไว้จนเย็น เติมพริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำไปหมักผม ก่อนล้างออกด้วยแชมพู

 • ชาเขียวซอง

สูตรชาเขียวทำได้ง่ายมาก เพียงนำชาเขียวแบบซองประมาณ 3 ซองชงในน้ำร้อนจนสีชาเขียวออก แล้วค่อย ๆ นำไปชโลมบนเส้นผมเพื่อรับการบำรุง

การบำรุงผมให้สุขภาพดีช่วยเพิ่มความเงางาม ดูสุขภาพดี ลดปัญหาผมร่วงกวนใจ รีบรักษาดีหว่าปล่อยให้ผมบางแล้วต้องไปปลูกผมให้ยุ่งยากทีหลัง

Hairstyles