เทคนิคทำผมลอนง่าย ๆ แบบไม่ง้อที่หนีบผม สวยสับทุกวัน

เทคนิคทำผมลอนง่าย ๆ แบบไม่ง้อที่หนีบผม สวยสับทุกวัน

อยากเปลี่ยนจากสาวผมตรงมีลอนบ้าง ไม่ยากเลย

ทรงผมในชีวิตประจำวันของสาว ๆ ถือเป็นวาระใหญ่ระดับชาติที่จะออกจากบ้านแบบหัวยุ่งไม่ได้โดยเด็ดขาด ทริคและเทคนิคการทำผมแบบง่าย ๆ จึงเป็นคอนเทนต์ที่สาวน้อยสาวใหญ่มองหา วันนี้เรารวมวิธีการทำผมลอนสวย ๆ ทั้งลอนเล็ก ลอนใหญ่ แบบไม่ใช่ที่หนีบผมมาฝาก

วิธีการทำผมลอน โดยไม่ใช่ที่หนีบผม

การทำผมลอนเป็นทรงผมที่ได้รับความนิยม การทำผมลอนให้อยู่ถาวรมักจะใช้วิธีการดัดผมกับร้านทำผม วิธีนี้จะทำให้ผมดัดลอนอยู่ได้นานหลายเดือน แต่สำหรับคนที่อยากเปลี่ยนทรงผมไปเรื่อย ๆ แบบ 7 วัน 7 ทรง อาจจะไม่อยากดัดถาวร เรามาดูวิธีการทำผมลอนโดยไม่ใช้ที่หนีบผมกัน

โรลม้วนหรือวัสดุที่เป็นลอน

การทำโรลด้วยโรลพลาสติก ภาพจาก All Things Hair

การม้วนลอนก็ต้องใช้ของใกล้ตัวที่เป็นโรลหรือสิ่งที่ทำเป็นลอนได้ ในปัจจุบันมีโรลม้วนทั้งจากฟองน้ำและจากพลาสติกนิ่ม สำหรับเป็นทางเลือกให้คนที่อยากทำผมลอนโดยไม่ผ่านเคมี

 • โรลม้วนฟองน้ำยาว

เจ้าโรลฟองน้ำแบบยาวสะดวกมากในการทำผมลอน วิธีการทำก็ง่าย เพียงนำโรลคาดไว้บนหัว แล้วเอาผมไปม้วนไว้รอบ ๆ โรล จากนั้นเข้านอนได้เลย ตื่นมาแกะตอนเช้าพร้อมโรลสวย ๆ

 • โรลม้วนผมพลาสติก

หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับโรลม้วนผมที่เห็นตามร้านทำผม เพียงนำโรลสั้นนี้มาม้วนเข้ากับช่อผมไปเรื่อย ๆ ทิ้งไว้สัก  ชั่วโมงก็จะได้ลอนคลายสวย ๆ แต่ถ้าชอบลอนแน่น ๆ ก็ทิ้งไว้นานหน่อย

 • แกนกลางกระดาษทิชชู่

ทางเลือกงบประหยัดสำหรับคนที่ไม่มีโรลที่บ้าน ด้วยแกนกลางกระดาษทิชชู่ ใช้วิธีเดียวกับการโรลด้วยโรลพลาสติก แต่ต้องหากอ๊บมายึดแกนกระดาษทิชชู่กับผมดี ๆ อย่าให้หลุด

กิ๊บหนีบผมหรือวัสดุติดผม

การติดกิ๊บทำให้ผมเป็นลอนได้ ภาพจาก amzn

การใช้กิ๊บหรือตัวหนีบผมเหมาะกับคนที่มีอุปกรณ์ไม่เยอะ และมีเวลาในการทำผมพอสมควร การทำลอนแบบนี้ถ้ามีผู้ช่วยจะแบ่งเบางานได้เยอะ

 • กิ๊บดำ

การทำลอนด้วยกิ๊บดำทำได้ไม่ยาก แต่ใช้เวลา โดยการแบ่งผมเป็นช่อแล้วม้วน ๆ ขึ้นไปขมวดเอาไว้ ติดกับกิ๊บดำให้แน่น อยากได้ลอนเล็กหรือใหญ่ขึ้นอยู่กับจำนวนครั้งของการขมวดปมผม

 • ตัวหนีบผม

ตัวหนีบผมก็ใช้วิธีเดียวกับกิ๊บดำ เพียงแต่ตัวหนีบผมจะมีขนาดใหญ่กว่า เหมาะกับการทำผมลอนใหญ่ เวลาทำก็จะน้อยกว่าการใช้กิ๊บดำค่อนข้างมาก

ผ้าหรือเสื้อยืด

ม้วนผมด้วยผ้าเช็ดหน้า Stylecraze

การเลือกใช้ผ้าหรือเสื้อยืดเป็นอุปกรณ์ที่มีในบ้านอยู่แล้ว สามารถทำได้ทุกคน คนอยากมีผมลอนเลือกผ้าที่ตัวเองถนัดได้เลย

 • ผ้าขนหนูผืนเล็กหรือผ้าเช็ดหน้า

ผ้าขนหนูหรือผ้าเช็ดหน้าจะมีขนาดเล็ก ใช้วิธีการม้วนแบบเดียวกับโรลฟองน้ำแบบยาว คือคาดผ้าไว้บนศีรษะแล้วเอาผมไปม้วนเข้าด้วยกัน จะช่วยให้ได้ผมลอนสวย

 • เสื้อยืด

การใช้เสื้อยืดมีข้อดีที่เสื้อยืดจะขนาดใหญ่กว่าจึงม้วนผมแบบดังโงะได้ วิธีการทำเพียงม้วนผ้าเป็นเกลียวยาว ๆ แล้วตั้งไว้บนโดนัทขนาดใหญ่บนหัว จากนั้นนำผมเอาผมเข้าไปเกี่ยวกับโดนัทจนแน่น

ไม่ใช้อุปกรณ์

การถักเปียเพื่อให้ผมเป็นลอนสวย ภาพจาก Fashionista

การทำผมลอนแบบง่ายโดยไม่ใช้อุปกรณ์มาก เหมาะกับมือใหม่ อาจใช้เวลาเล็กน้อย แต่ได้ผลจริง ดังนี้

 • ถักเปีย

การถักเปียจะช่วยให้ผมเป็นลอนโดยไม่ต้องออกแรงมาก แต่ต้องถักเปียให้แน่นและทิ้งไว้หลายชั่วโมงจึงจะได้ลอนที่ต้องการ

 • มัดจุกเล็ก ๆ

การมัดจุกเล็ก ๆ หลายจุดจะช่วยให้ได้ผมลอนเช่นกัน ให้ระวังขั้นตอนการม้วนผมทำจุก เพราะจะส่งผลต่อความพลิ้วไหวของลอนผมได้

การทำผมลอนไม่ยากอย่างที่คิด เพียงต้องฝึกบ่อย ๆ เมื่อชำนาญแล้วอยากจะทำผมลอนวันไหนก็ออกแบบทรงผมเองได้เลย

วิธีการทำให้ผมลอนอยู่ทรงนาน

หลังจากทำผมลอนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผมอาจจะคลายได้ในระหว่างวัน จึงต้องรู้วิธีการทำให้ผมลอนที่อุตส่าห์ทำมาอยู่ตั้งแต่เช้าจรดเย็น ทำได้โดยวิธีการเหล่านี้

 • ใช้สเปรย์ฉีดอัดแข็งหลังจากได้ผมลอนแล้ว
 • เลือกดรายแชมพูหรือครีมนวดปาดเบา ๆ บนผมลอนเพื่อให้ผมเซตตัว
 • ใช้มูสขยำบริเวณปลายผมจะช่วยให้ผมอยู่ทรง

ผมลอนที่สวยจะต้องเป็นคนที่มีผมหนาสักเล็กน้อย ผมจะดูมีน้ำหนักมากขึ้น คนที่ชื่นชอบในการทำผมลอนจึงควรดูแลเส้นผมให้ดี หรือปลูกผมหากผมเริ่มล้านบาง เพื่อให้สามารถทำผมลอนสวย ๆ ได้อีกนาน

Hairstyles