ผมร่วงผิดปกติเป็นแบบไหน มีสาเหตุไหนบ้างที่ทำให้เสี่ยง

ผมร่วงผิดปกติเป็นแบบไหน มีสาเหตุไหนบ้างที่ทำให้เสี่ยง

ผมร่วงหนักมาก มีสาเหตุมาจากอะไร ทำยังไงดี

ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ถือว่าเป็นปัญหาโลกแตกของใครหลาย ๆ คนเลยก็ว่าได้ จริงอยู่ที่ปัญหาเหล่านี้ไม่ได้กระทบต่อสุขภาพร่างกาย แต่มันก็เป็นปัญหาที่ทำให้หนัก สูญเสียความมั่นใจ และทำให้กระทบต่อสภาพจิตใจคนที่กำลังเผชิญหน้าอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้หลาย ๆ คนพยายามหาทางออกและวิธีแก้ไขให้กับปัญหา ทั้งการใช้แชมพูลดผมร่วง ใช้ยาปลูกผม ทำวิธีต่าง ๆ ที่มีคนคอนเฟิร์มว่าน่าจะเป็นทางออกที่ดี แต่เดี๋ยวก่อน! คุณกำลังมองข้ามสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งนะรู้ยัง? เพราะความจริงแล้วคุณอาจกำลังแก้ปัญหาที่ปลายเหตุอยู่ก็ได้ เพราะคุณยังไม่รู้สาเหตุของการเกิดผมร่วงที่แท้จริงเลย มิหน่าล่ะแก้ไขยังไงก็ไม่หายสักที งั้นวันนี้เรามาดูกันว่าผมร่วงผิดปกติเป็นแบบไหน มีสาเหตุไหนบ้างที่ทำให้เสี่ยงบ้าง

สัญญาณเตือน ผมของคุณเริ่มร่วงมากกว่าปกติแล้ว

โดยปกติแล้วคนเรามักมีภาวะผมร่วงที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว แต่จะเกิดขึ้นเพียงแค่วันละ 50 – 100 เส้นต่อวันในวันที่ผมแห้ง ไม่ได้สระผม แต่มีการสระผมหรือมีการเป่าผมก็จะร่วงได้ไม่เกิน 200 เส้น แต่หากเมื่อไหร่ที่ผมของคุณร่วงมากเกินกว่า 100 เส้นในวันธรรมดา และร่วงเกิน 200 เส้นในวันที่สระผม นั่นก็ถือว่าเป็นสัญญาณใหญ่ที่เตือนว่าคุณเริ่มผมร่วงมากกว่าปกติแล้ว

สัญญาณเตือน ผมของคุณเริ่มร่วงมากกว่าปกติแล้ว
สัญญาณเตือน ผมของคุณเริ่มร่วงมากกว่าปกติแล้ว

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงมีอยู่มาก สามารถแบ่งออกได้ 2 ปัจจัย คือ ปัจจัยภายในและภายนอก เพราะฉะนั้นวันนี้เรามาดูกันว่าเหตุผลที่แท้จริง ของปัญหาเรื่องผมร่วงมาจากอะไรบ้าง ทุกคนจะได้แก้ไขได้อย่างตรงจุด

พันธุกรรม

หากที่บ้านใครมีคนผมร่วง ผมบาง และหัวล้าน ก็ให้คิดไปก่อนเลยว่านี่เป็นการถ่ายทอดทางพันธุกรรม ที่เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยเดียวกันหรือช่วงวัยใกล้เคียงกัน ก็มักมีโอกาสเกิดปัญหาเหล่านี้ได้ง่ายกว่าคนที่บ้านไม่มีพันธุกรรมดังกล่าว

โรคประจำตัว

การเจ็บป่วยตัวโรคหรือภาวะบางอย่าง มักเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงหนักมากได้ เช่น โรคมะเร็ง โรคโลหิตจาง โรคแพ้ภูมิตัวเอง เป็นต้น

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการผมร่วงมากกว่าปกติ โดยสาเหตุที่ทำให้ฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนแปลงมีหลายปัจจัย เช่น ช่วงประจำเดือน การตั้งครรภ์ ความเครียด การคุมกำเนิด เป็นต้น

แพ้สารเคมีบางอย่าง

สารเคมีที่ทำร้ายเส้นผมมักแฝงตัวอยู่ในหลาย ๆ ผลิตภัณฑ์ เช่น แชมพู ครีมนวดผม เซรั่มบำรุงผม สีย้อมผม และอื่น ๆ ซึ่งเมื่อหากใช้แล้วมีอาการแพ้ก็เป็นเหตุผลที่ทำให้ผมร่วงได้ วิธีแก้คือให้หยุดใช้ทันทีเพื่อความปลอดภัย

สัญญาณเตือน ผมของคุณเริ่มร่วงมากกว่าปกติแล้ว
สัญญาณเตือน ผมของคุณเริ่มร่วงมากกว่าปกติแล้ว

การคลอดบุตร

หลังคลอดบุตรคุณแม่มักเกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะการเปลี่ยนของฮอร์โมนรในร่างกาย เนื่องจากในช่วงตั้งครรภ์ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนขึ้นมา ทำให้เกิดภาวะผมร่วงน้อยหรือหยุดร่วงน้อย แต่เมื่อคลอดแล้วระดับฮอร์โมนจะลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เส้นผมร่วงตามปกติหรือมากกว่าปกติได้

ความเครียด

ความเครียดส่งผลกระทบทั้งทางร่างกายและจิตใจ หากคุณมีความเครียดสะสมมากเกินไปหรือสะสมเป็นเวลานาน ก็จะทำให้ร่างกายเจ็บป่วยและทำให้เกิดปัญหาผมร่วงได้นั่นเอง

การจัดแต่งทรงผม

ผู้หญิงและผู้ชายส่วนใหญ่มักมีการจัดแต่งทรงผม หรือทำสีผมเป็นประจำเพื่อความสวยงามอยู่แล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าความอันตรายเหล่านี้ส่งผลเสียต่อเส้นผมคุณโดยตรง แถมบางครั้งหากใช้ไปนาน ๆ ยังส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ด้วย รวมไปถึงความร้อนก็เป็นเหตุผลที่ทำให้ผมร่วงได้เหมือนกัน ดังนั้นทำแบบพอดี ๆ ไม่ถี่และไม่นานเกินไปจะดีที่สุด

ทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เส้นผมของคุณหลุดร่วงมากกว่าปกติ ดังนั้นหากเป็นปัจจัยภายในที่แก้ไม่ได้ก็แนะนำให้เข้ารับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แต่หากเป็นปัจจัยภายนอกที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันก็ให้เลิกพฤติกรรมเหล่านั้น หรือลองพึ่งพานวัตกรรมปลูกผมก็ได้ผลดีเหมือนกันนะ

ความงาม