เคล็ด(ไม่)ลับ ผมหนา สุขภาพดี ไม่หลุดร่วงง่ายที่สาว ๆ อยากรู้

เคล็ด(ไม่)ลับ ผมหนา สุขภาพดี ไม่หลุดร่วงง่ายที่สาว ๆ อยากรู้

ผมสวยสุขภาพดี มีน้ำหนัก ไม่ร่วงง่าย แก้ได้ด้วยเทคนิคเหล่านี้

เชื่อได้เลยว่าสาว ๆ ร้อยทั้งร้อยคงอยากมีเส้นผมที่หนา สุขภาพดี ไม่หลุดร่วงง่าย เพราะกลุ่มคนที่มีเส้นผมแบบนี้ไม่ว่าจะจัดแต่งทรงผมทรงไหนก็เลิศ ไม่ต้องกังวลว่าผมจะแห้งเสีย หรือหลุดร่วงก่อนวัยอันควรไปเสียก่อน ซึ่งถึงแม้ว่าใคร ๆ ต่างบอกว่าภาวะผมร่วงเป็นภาวะปกติที่ไม่ว่าใครก็สามารถเกิดปัญหาได้ทุกวัน แต่รู้หรือว่าอาการผมร่วงบางอย่าง ก็นับว่าเป็นภาวะผมร่วงผิดปกติที่ต้องแก้ไขตั้งแต่เนิ่น ๆ

ซึ่งถึงแม้ว่าผู้หญิงจะมีโอกาสน้อยมากที่จะตกลงอยู่ในกลุ่มคนหัวล้าน (ผู้ชายมีโอกาสได้มากกว่า) แต่หากหญิงสาวคนไหนเกิดภาวะผมบางขึ้นมา ก็คงเป็นเรื่องที่ทำเอาขวัญผวาและหนักใจอยู่ไม่น้อย ดังนั้นวันนี้เราจึงมาบอกต่อเคล็ด(ไม่)ลับ ผมหนา สุขภาพดี ไม่หลุดร่วงง่ายที่สาว ๆ อยากรู้ แต่ก่อนจะไปอ่านเทคนิคดี ๆ เรามาดูกันก่อนว่าสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้ง่าย เกิดจากอะไรได้บ้าง

สาเหตุผมร่วง คืออะไร

  • การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิดที่อาจเกิดผลข้างเคียงที่ทำให้ผมร่วงได้
  • มีปัญหาต่าง ๆ ทำให้จิตใจได้รับผลกระทบ ความเครียด และความกดดัน
  • มีอาการเจ็บป่วยหรือมีการผ่าตัด และต้องพักฟื้นเป็นเวลานาน
  • การคลอดบุตร โดยช่วงที่คุณแม่คลอดจะมีฮอร์โมนบางอย่างเกิดขึ้นทำให้ผมร่วงน้อยหรือไม่ร่วงเลย เมื่อคลอดแล้วจึงมีปัญหาผมร่วงตามมา
  • ปัญหาที่มีความเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนร่างกาย เช่น ภาวะไทรอยด์ ฮอร์โมนในร่างกายต่ำหรือสูงเกินไป
  • การลดน้ำหนักลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ร่างกายอาจขาดสารอาหารบางประเภทที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้เส้นผมเกิดความอ่อนแอและหลุดร่วงได้
  • การติดเชื้อบางชนิด เช่น เชื้อรา ซิฟิลิส เอชไอวี
  • ระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ ภาวะโลหิตจาง
  • การใช้ความร้อน สารเคมี และมีพฤติกรรมทำร้ายเส้นผมเป็นประจำ เช่น ทำสี ดัดผม กัดผม หนีบผม ไดร์ผม ฯลฯ
  • เส้นผมถูกดึงรั้งแน่นเกินไป การถักเปียติดหนังศีรษะ การมัดผมแบบแน่น ๆ เป็นเวลานาน
สาเหตุผมร่วง คืออะไร
สาเหตุผมร่วง คืออะไร

อยากผมสวยสุขภาพดี ไม่หลุดร่วง ทำยังไงได้บ้าง

สระผมให้ถูกวิธี

ข้อห้ามสำหรับการสระผมคือห้ามสางผมแรง และขยี้แรงเกินไป เพราะช่วงเวลาที่ผมโดนน้ำผมจะมีความอ่อนแอมากกว่าปกติ ที่สำคัญควรสระผมวันละไม่เกิน 1 ครั้ง และใช้แชมพูสูตรคนผมร่วงโดยเฉพาะ เพื่อเป็นอีกวิธีที่จะช่วยลดอาการผมร่วงได้

รับประทานอาหารบำรุงผม

นอกจากการรับประทานที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่แล้ว หากคุณต้องการบำรุงผมให้แข็งแรง ไม่หลุดร่วงได้ แนะนำให้รับประทานอาหารที่เน้นโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ปลา ถั่ว และอาหารที่มีโอเมก้า 3 เนื่องจากอาหารประเภทเหล่านี้จะมีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงได้

อย่าปล่อยผมให้ยาวเกินไป

ส่วนใหญ่ปัญหาผมร่วงมักเกิดขึ้นกับคนที่ไว้ผมยาวมาก ๆ ซึ่งหากคุณไว้ผมยาวแล้วดูแลผมอย่างดีก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่หากไว้ผมยาวแต่ดูแลผมไม่ทั่วถึงก็อาจทำให้ผมลีบแบน ไม่มีน้ำหนัก หลุดร่วงได้ง่าย และแน่นอนว่าอีกไม่นานปัญหาผมบางจะต้องมาติด ๆ ทางที่ดีหากรู้ตัวว่าไม่มีเวลาดูแลผมมากนัก แนะนำให้ตัดผมสั้น หรือตัดผมให้ยาวระดับกลาง ๆ ที่คุณคิดว่าสามารถดูแลได้ ก็จะช่วยลดปัญหาข้างต้นได้ดีกว่าแน่นอน

หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำร้ายเส้นผม

การทำสี ดัดผม ใช้ความร้อน แม้จะเป็นวิธีการตกแต่งทรงผมเพื่อความสวยงามที่ได้ผล แต่มันก็มาพร้อมกับการทำร้ายเส้นผมของคุณได้มากเหมือนกัน ทางที่หากหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าวไม่ได้แนะนำให้บำรุงผมด้วยทรีตเม้นต์อย่างทั่วถึงเป็นประจำ เพื่อช่วยให้ผมแข็งแรงและสุขภาพดี

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีในการบำรุงผมให้หนา แข็งแรง และไม่หลุดร่วงง่ายที่เรานำมาฝาก แต่หากใครที่มีปัญหานี้มาก ๆ แก้ไม่หาย และมีความเสี่ยงต่อภาวะหัวล้าน แนะนำให้ลองใช้เทคนิคปลูกผมเข้ามาช่วย น่าจะเป็นทางออกที่ดีและตอบโจทย์คุณได้ไม่มากก็น้อยแน่นอน

ความงาม