9 เคล็ดลับดูแลเล็บมือให้สุขภาพดี ไม่ฉีกง่าย ด้วยตัวคุณเอง

9 เคล็ดลับดูแลเล็บมือให้สุขภาพดี ไม่ฉีกง่าย ด้วยตัวคุณเอง

การมีเล็บสสวย ๆ และมือนุ่ม ๆ นับว่าเป็นอีกหนึ่งในความใฝ่ฝันของสาว ๆ เลยก็ว่าได้ สาว ๆ หลายคนจึงมักหาวิธีการต่าง ๆ ที่จะสามารถเข้ามาแก้ปัญหาเรื่องนี้ แต่ด้วยกิจวัตรที่เราทำแต่ละวันนั้นก็ยากที่จะทำให้เล็บดูชุ่มชื้น สุขภาพดี และไม่ฉีกขาดได้ค่อนข้างยาก แต่ถึงจะยากเท่าไหร่แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีวิธีจริงไหมคะ เพราะการมีเล็บที่ดูสุขภาพดีนั้นก็สามารถทำตามด้วยเคล็ดลับง่าย ๆ เหล่านี้ ที่สำคัญยังสามารถทำได้ด้วยตัวเองอีกด้วยค่ะ

9 เคล็ดลับดูแลเล็บมือให้สุขภาพดี
9 เคล็ดลับดูแลเล็บมือให้สุขภาพดี
  • เลิกพฤติกรรมกัดเล็บ เพราะการกัดเล็บนั้นนอกจากนะทำให้เล็บเสียทรงแล้ว ยังทำให้เราเสียบุคลิกภาพ ที่สำคัญยังทำให้เชื้อโรคต่าง ๆ มีโอกาสเข้าสู่ร่างกายอีกด้วย
  • สวมถุงมือยางทุกครั้งเมื่อทำความสะอาดบ้าน เพราะในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้านต่าง ๆ มักจะมีสารเคมีเจือปนอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นควรป้องกันด้วยการสวมถุงมือยางเพื่อไม่ให้น้ำยานั้นโดนมือหรือเข้าสู่เล็บของเราได้
  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ทั้งการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเสริมด้วยวิตามินต่าง ๆ ทั้งวิตามินซี วิตามินบี รวมไปถึงอาหารที่มีโปรตีนสูง
  • บำรุงด้วยครีม การทาแฮนด์ครีมนอกจากจะช่วยให้ผิวมือนุ่มและเรียบเนียนแล้ว ยังช่วยส่งผลดีต่อเล็บของเราอีกด้วย
  • ตัดเล็บหลังอาบน้ำเสร็จ เพราะหลังจากการอาบน้ำเล็บของเราจะนิ่มขึ้นกว่าปกติ ทำให้ตัดแต่งได้ง่าย ที่สำคัญควรตะไบเล็บไปทิศทางเดียวกันทุกครั้งแบบเบา ๆ
9 เคล็ดลับดูแลเล็บมือให้สุขภาพดี
9 เคล็ดลับดูแลเล็บมือให้สุขภาพดี
  • ห้ามทาสีเล็บบ่อย สาว ๆ คงอยากจะให้เล็บของเรามีสีสันจึงเลือกการทำสีเล็บ แต่ทราบหรือไม่คะว่าการทำสีเล็บบ่อย ๆ นั้นจะส่งผลให้หน้าเล็บของเราบางและเสียได้ง่าย ดังนั้นนาน ๆ ทีค่อยทำดีกว่าเนอะ
  • หลีกเลี่ยงการตัดจมูกเล็บ เพราะบริเวณจมูกเล็บจะมีหน้าที่ช่วยป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ ที่จะเข้าสู่ผิวหนังได้
  • ทำความสะอาดอุปกรณ์ตัดแต่งเล็บ ก่อนการตัดเล็บทุกครั้งควรนำกรรไกรตัดเล็บ ตะไบ หรืออื่น ๆ ไปทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ เพื่อช่วยกำจัดเชื้อโรคก่อนการลงมือ
  • สครับเล็บ แม้แต่ผิวของคนเรายังต้องการการดูแล ‘เล็บ’ ของเรา ก็ต้องการการสครับด้วยเช่นกัน ดังนั้นหาผลิตภัณฑ์สำหรับการสครับหน้าเล็บมาใช้อาทิตย์ละ 1 ครั้ง ก็สามารถช่วยทำให้เล็บของเราดูสะอาดสะอ้าน และเรียบเนียนขึ้นค่ะ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเคล็ด(ไม่)ลับ ในการดูแลเล็บของคุณให้มีความแข็งแรง ไม่ฉีกขาดง่ายที่เรานำมาฝากทุกคนกัน ใครที่มีปัญหาเรื่องเล็บอยู่หล่ะก็ลองทำตามวิธีนี้ดูรับรองว่าได้มีผลดีเกินคาดอย่างแน่นอน

ข้อมูลจาก : Thairath

ความงาม